Enertech

Cấu tạo và nguyên lý máy điện không đồng bộ 3 pha

Cấu tạo và nguyên lý máy điện không đồng bộ 3 pha khá đơn giản về mặt kết cấu, làm việc chắc chắn, sử dụng và bảo quản thuận tiên. Bên cạnh đó, giá thành của máy điện loại này cũng rẻ hơn nhiều so với những loại khác nên được ứng dụng rất nhiều trên thược tế, đặc biệt là loại máy phát điện không đồng bộ 3 pha công suất dưới 100kW.

cấu tạo và nguyên lý máy điện không đồng bộ 3 pha

Máy điện không đồng bộ 3 pha

Cấu tạo của động cơ máy điện không đồng bộ 3 pha:

Khái quát chung về cấu tạo, động cơ máy điện không đồng bộ 3 pha gồm có:

  • Phần tĩnh (STATOR): Gồm khung, sắt từ và dây quấn;

Lõi thép Stator gồm nhiều lá thép kỹ thuật điện ghép lại với nhau tạo thành khối. Dây quấn được đặt vào rãnh của lõi sắt và cách điện đóng vai trò quan trọng trong việc trực tiếp tham gia vào quá trình biến đổi năng lượng điện  năng thành cơ năng và ngược lại.

  • Phần quay (ROTOR): Gồm Rotor, trục và bạc đạn.

Lõi sắt của Rotor bao gồm các lá thép kỹ thuật điện như của Stator, điểm khác biệt là giữa các lá thép không cách điện. Chúng được ép trực tiếp lên trục máy hoặc lên một giá Rotor của máy. Mặt ngoài lõi thép được dập rãnh để hấp thụ từ và ở giữa có dập lỗ để lắp trục.

Trục mang Rotor quay trong lòng Stator có thể được cấu tạo từ thép cacbon từ 5 đến 45, trên trục có lõi thép, bạc đạn và quạt gió.

cấu tạo và nguyên lý máy điện không đồng bộ 3 pha

Cấu tạo máy điện 3 pha

  • Vỏ máy điện không đồng bộ 3 pha là nơi cố định lõi sắt, dây quấn cũng như là nơi ghép nối nắp hay gối đỡ trục. Vỏ máy làm bằng gang, nhôm hoặc thép tùy thuộc vào loại máy với phương pháp chế tạo từ đúc hàn hoặc rèn. Có hai kiểu vỏ máy là vỏ máy có gân tản nhiệt trên bề mặt và vỏ máy có bề mặt ngoài nhẵn.

Nguyên lý hoạt động của máy điện không đồng bộ 3 pha:

Bàn về cấu tạo và nguyên lý máy điện không đồng bộ 3 pha, bạn cần am hiểu những nội dung sau:

Khi dòng điện 3 pha vào các dây quấn Stator thì xuất hiện từ trường quay với từ thông biến thiên qua các khung dây kín của Rotor làm xuất hiện sức điện động và dòng điện cảm ứng.

cấu tạo và nguyên lý máy điện không đồng bộ 3 pha

Động cơ điện không đồng bộ 3 pha

Lực tương tác điện từ tạo ra momen quay làm Rotor quay với tốc độ n nhỏ hơn tốc độ n1 của từ trường. Tốc độ của từ trường quay được xác định bởi tần số cung cấp của lưới điện và số các cực được tạo ra từ các cuộn dây.

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về  cấu tạo và nguyên lý máy điện không đồng bộ 3 pha cũng như mua máy điện 3 pha chất lượng, hãy đến ngay với enertechvn.com – Công ty TNHH Kỹ thuật năng lượng – đơn vị phân phối độc quyền của hãng enertechvn để được tư vấn hỗ trợ.

Nhận báo giá ngay