Enertech

Những ứng dụng của khởi động mềm trong các động cơ điện

Qúa trình khởi động mềm sử dụng để hạn chế điện áp ở 2 cực động cơ, giúp tăng dần điện áp theo một chương trình thích hợp để điện áp tăng tuyến tính từ một giá trị xác định đến điện áp định mức.

Khởi động mềm

Một chiếc thiết bị khởi động mềm

Ngoài ra khởi động mềm giải pháp tối ưu nhờ nhiều chức năng như khởi động mềm và dừng mềm, dừng đột ngột, phanh dòng trực tiếp, tiết kiệm năng lượng khi non tải. Có chức năng bảo vệ động cơ như bảo vệ quá tải, mất pha ..

Bởi vậy chúng ta có thể vậy dụng khởi động mềm vào rất nhiều ứng dụng có ích cho cuộc sống. Sau đây là những ứng dụng của khởi động mềm.

Những ứng dụng của khởi động mềm trong cuộc sống

Quạt ly tâm :

Bộ khởi động mềm cho phép ta điều chỉnh lực khởi động phù hợp với bất kỳ điều kiện khởi động nào, cả không tải lẫn toàn tải. Dòng khởi động sẽ giảm và tránh được sụt áp nguồn lưới.

Khởi động mềm

Chiếc quạt ly tâm được lắp thiết bị khởi động mềm

Bơm ly tâm :

Bộ khởi động mềm  sẽ giúp làm giảm momen khởi động ban đầu của động cơ bằng việc giảm điện áp cấp vào. Ngoài ra cũng hỗ trợ khi dừng bơm nhờ chức năng giảm tốc theo hàm dốc của điện áp đầu vào, nhờ vậy tránh được các xung búa và áp suất cao khi dùng.

khởi động mềm

Một chiếc bơm ly tâm

Một số bộ khởi động mềm còn có chức năng: bảo vệ non tải giúp bảo vệ động cơ khi bơm không có nước, kích khởi động các bộ bơm và khóa rôto để tránh hư hỏng do bị kẹt khi vận hành.

Máy nén :

Khởi động mềm có khả năng giới hạn momen khởi động tới 1 mức phù hợp với các ứng dụng khác nhau. Nhờ vậy, các khớp nối, ổ đỡ ít chịu các xung áp lực, đai truyền động cũng không bị trượt khi khởi động. Chi phí bảo trì sẽ giảm xuống mức tối thiểu.Dòng khởi động trong giải pháp này chỉ từ 3-4 lần dòng định mức.

Các ứng dụng khác

Động cơ điện cho chuyên chở vật liệu.

Động cơ bơm.

Động cơ vận hành non tải lâu dài.

Động cơ có bộ chuyển đổi (ví dụ hộp số, băng tải ..)

Động cơ có quán tính lớn (quạt, máy nén, bơm, băng truyền, thang máy, máy nghiền, máy ep, máy khuấy, máy dệt …

Những ưu điểm và nhược điểm của khởi động mềm

Ưu điểm :

  • Bền vững tiết kiệm không gian lắp đặt.
  • Có chức năng điều khiển và bảo vệ.
  • Khoảng điện áp sử dụng 200 – 500 V, tần số 45 – 65 Hz.
  • Có phần mềm chuyên dụng đi kèm.
  • Lắp và đặt chức năng dễ dàng.

Nhược điểm :

  • Giá thành cao.
  • Dòng khởi động cao.

Nếu cho nhu cầu mua sản phẩm khởi động mềm với giá cả phù hợp và chất lượng tuyệt đối thì nhanh tay liên hệ cho CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT NĂNG LƯỢNG. Đây là công ty chuyên kinh doanh các sản phẩm công nghiệp trong lĩnh vực năng lượng và tiết kiệm năng lượng, sự hiện diện của họ nhằm mang đến những sản phẩm chất lượng, giải pháp và lợi ích thiết thực cho khách hàng.

Mọi chi vui lòng liên hệ theo địa chỉ www.enertech.com để được tư vấn.

Nhận báo giá ngay