Một Số Thiết Bị Nên Có Trong Ao Nuôi Tôm

Nuôi tôm là một công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận vì chỉ cần một sơ sẩy là có thể ảnh hưởng đến hiệu suất và chất lượng của tôm nuôi. Nhất là trong giai đoạn hiện nay khi có nhiều yếu tố tác động đến ao tôm. Để đảm bảo được việc nuôi tôm năng suất nhất thì cần sử dụng nhiều thiết bị khác nhau và hộp số nuôi tôm là một trong những thiết bị quan trọng hàng đầu.

Hộp số nuôi tôm thiết bị quan trọng trong ngành chăn nuôi thủy hải sản

Vì sao ao nuôi tôm cần nhiều thiết bị?

Ao nuôi tôm là một hệ thống khá phức tạp do đó mà cần sử dụng nhiều thiết bị khác nhau để đảm bảo cho quy trình nuôi tôm được hiệu quả tốt nhất. Nói theo một cách khác thì sử dụng nhiều thiết bị ở trong ao nuôi tôm là điều cần thiết để đảm bảo cho môi trường nuôi tôm luôn ở mức độ tốt nhất đối với sự phát triển, sinh trưởng của tôm.

Việc dùng nhiều thiết bị sẽ giúp kiểm soát chất lượng nước ở trong ao tôm, giúp các thông số luôn ở mức độ tốt nhất. Nếu có sự cố thì người nuôi có thể nắm bắt và điều chỉnh theo một cách thích hợp để đáp ứng được nhu cầu của tôm.

Sử dụng các thiết bị sẽ giúp cho người nuôi cung cấp được đầy đủ thức ăn và đúng lượng cho ao tôm. Đồng thời, các thiết bị này còn giúp cho người nuôi giảm thiểu rủi ro, nâng cao năng suất nhờ cải thiện môi trường tốt hơn.

Một vài thiết bị phổ biến trong ao nuôi tôm

Hộp số nuôi tôm

Đây là một thiết bị được sử dụng rất phổ biến trong quá trình nuôi tôm. Chức năng chính của hộp số là điều chỉnh lượng nước và lượng thức ăn được cung cấp cho tôm, giúp duy trì chất lượng của nước và tăng hiệu quả sản xuất.

Hộp số nuôi tôm gồm một bộ phận điều khiển tự động, một hệ thống bơm nước, hệ thống xử lý nước thải và các cảm biến để giám sát chất lượng nước. Bộ phận điều khiển tự động sẽ theo dõi các thông số như nhiệt độ, độ pH, oxy hòa tan, độ mặn và lượng thức ăn được cung cấp cho tôm. 

Hộp số sử dụng hệ thống tự động nên người nuôi tôm có thể tiết kiệm thời gian, công sức trong việc điều chỉnh các thông số môi trường nuôi tôm. Bên cạnh đó, việc sử dụng hộp số cũng làm giảm thiểu tác động của con người đến môi trường nuôi tôm, đảm bảo sức khỏe và tốc độ tăng trưởng của tôm.

Hộp số nuôi tôm nâng cao hiệu suất chăn nuôi

Quạt nước

Đây là thiết bị được dùng để làm giảm nhiệt độ nước và tăng nồng độ oxy cho tôm. Thiết bị này hoạt động bằng cách sử dụng một cánh quạt để đẩy nước lên trên và phun nước trở lại xuống mặt nước, tạo ra một dòng chảy nước liên tục.

Khi nước chảy qua cánh quạt nó sẽ tiếp xúc với không khí và phân tán hơi nước ra ngoài, tạo ra một hiệu ứng làm mắt. Quạt nước ao tôm là thiết bị tạo điều kiện thuận lợi cho tôm phát triển và phòng tránh các bệnh cho tôm.

Thiết bị sục khí

Thiết bị này được sử dụng để tăng nồng độ của oxy trong nước và tạo ra một dòng chảy nước để đảm bảo sự lưu thông của nước trong ao tôm.

Thiết bị sục khí hoạt động bằng cách sử dụng một bơm khí để bơm khí vào nước trong ao tôm. Khí được bơm vào bình khí sau đó được đẩy qua các ống dẫn và được phân tán ra bởi các đầu sục khí đặt ở đáy ao. Khi khí được phân tán vào nước nó tạo ra các bong bóng khí nhỏ, tăng cường sự lưu thông của nước và giúp oxy hòa tan trong nước.

Sử dụng thiết bị sục khí giúp ao tôm tăng năng suất, tăng tốc độ tăng trưởng của tôm, giảm tỷ lệ chết tôm do thiếu oxy, ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh ở trong ao.

Máy phát điện dự phòng

Máy phát điện dự phòng dùng cho ao tôm là thiết bị được dùng để cung cấp nguồn điện dự phòng cho các thiết bị khác trong quá trình nuôi tôm khi bị mất điện. Đối với các ao tôm thì việc đảm bảo nguồn điện ổn định là rất quan trọng vì nó có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, sự phát triển của tôm.

Máy phát điện hoạt động bằng cách sử dụng một động cơ để tạo ra điện năng từ nhiên liệu như xăng, dầu, khí. Khi mất điện, máy phát sẽ tự động kích hoạt và cung cấp nguồn điện dự phòng cho các thiết bị trong hệ thống ao tôm như bơm nước, thiết bị sục khí.

Sử dụng máy phát điện dự phòng giúp ổn định hoạt động của hệ thống ao tôm trong trường hợp mất điện, giảm tình trạng tôm bị chết do thiếu oxy và thiếu nước. Bên cạnh đó, máy còn giúp tăng khả năng chống chịu cho hệ thống nuôi tôm trong những trường hợp thiên tai.

Các thiết bị đảm bảo quá trình nuôi tôm hiệu quả tốt nhất

Thiết bị kiểm tra chất lượng nước

Cùng với hộp số nuôi tôm đây cũng là một thiết bị rất quan trọng trong quá trình nuôi tôm vì nó được dùng để đo lường các thông số chất lượng nước trong ao như độ mặn, nồng độ oxy hòa tan, pH, các chất độc hại khác… Thông qua việc đo lường các thông số này mà người nuôi tôm có thể đánh giá được tình trạng nước ở trong ao tôm và đưa ra các biện pháp xử lý kịp thời.

Việc sử dụng thiết bị kiểm tra chất lượng nước giúp đảm bảo sức khỏe, sự phát triển của tôm. Đồng thời, còn giúp cho người nuôi tôm có thể đưa ra quyết định liên quan đến thời gian thay nước, chế độ ăn uống của tôm.

Thiết bị đo pH

Thiết bị này giúp đo lường độ axit hoặc kiềm ở trong nước của ao tôm. Độ pH của nước ở trong ao có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển, sức khỏe của tôm, nhất là việc duy trì các quá trình sinh học cần thiết ở trong ao,

Các thiết bị đo pH ao tôm có thể được sử dụng độc lập hoặc kết hợp với các thiết bị khác để tự động kiểm tra độ pH và điều chỉnh môi trường nước trong ao tôm. Điều này giúp người nuôi tôm đánh giá được môi trường, từ đó có điều chỉnh phù hợp để giúp tôm giảm thiểu các vấn đề về sức khỏe, tăng chất lượng.

Chế phẩm vi sinh

Chế phẩm vi sinh được dùng để cải thiện chất lượng của nước và sức khỏe của tôm. Chế phẩm vi sinh có thể được sản xuất từ các loại vi khuẩn có lợi cho tôm, từ đó tăng khả năng sản xuất các enzyme giúp tiêu hóa thức ăn của tôm, tăng sức đề kháng.

Trong số các thiết bị cần có trong ao nuôi tôm thì hộp số nuôi tôm được đánh giá cao và là sản phẩm không thể thiếu. Do đó mà bạn cần tìm mua hộp số tại địa chỉ bán có uy tín và thương hiệu. Kỹ Thuật Năng Lượng là đơn vị độc quyền cung cấp hộp số cho tôm thương hiệu Sagar, sản phẩm được nhiều trại tôm tin dùng là lựa chọn.

 
Nhận báo giá ngay