Điều Thú Vị Về Cấu Tạo Của Động Cơ Điện 1 Pha

Có thể chúng ta đang sử dụng rất nhiều thiết bị ứng dụng động cơ điện 1 pha nhưng lại không hiểu gì về loại động cơ này. Bởi thế mà mỗi lần thiết bị gặp trục trặc là chúng ta lại cảm thấy lo lắng, không biết nên sửa như thế nào? Và để giúp bạn không còn phiền lòng vì các thiết bị điện khi bị hỏng nữa thì dưới đây sẽ là những thông tin chi tiết về cấu tạo của động cơ điện 1 pha.

động cơ điện 1 pha enertech

Cấu tạo của động cơ điện 1 pha có bộ phận gì?

Động cơ điện 1 pha là loại động cơ điện xoay chiều (AC motor) được thiết kế để có thể hoạt động với nguồn cấp điện một pha. Cấu tạo của động cơ điện 1 pha gồm có:

  • Stator

Được thiết kế với 01 hệ thống dây cuộn xoắn ở một vị trí cố định. Dây cuộn này sẽ được bố trí theo cấu trúc 01 pha, từ đó tạo ra môi trường từ xoay quanh Rotor khi được cấp điện.

  • Rotor

Được thiết kế với 01 trục xoay và được gắn với 01 bộ từ (có thể là từ trường quay hoặc là từ vĩnh cửu) cùng các lá đĩa sắt. Khi được cấp điện, trường từ của Stator sẽ xoay theo tần số và pha của nguồn điện, từ đó tạo ra 01 trường từ xoay quanh Rotor. Sự tương tác giữa trường từ của Stator và Rotor tạo ra một lực hướng tâm và đẩy Rotor quay theo hướng trường từ của Stator.

Ngoài 2 phần chính là Stator và Rotor thì động cơ điện 1 pha còn có thêm một số thành phần khác như Starter (bộ khởi động) dùng để khởi động động cơ, các bộ điều khiển dùng để điều chỉnh tốc độ quay của động cơ (nếu có).

Cấu tạo trong của động cơ điện 1 pha

Động cơ điện 1 pha có ứng dụng ra sao?

Động cơ điện 1 pha có cấu tạo đơn giản nên có thể dễ dàng ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, động cơ điện 1 pha lại có tốc độ quay không ổn định, cũng như không thể điều chỉnh nên không phù hợp với các ứng dụng có yêu cầu về tốc độ quay chính xác, ổn định.

Hiện tại, những ứng dụng phổ biến của động cơ điện 1 pha là:

  • - Các thiết bị văn phòng: máy fax, máy in, máy sao chép.
  • - Máy bơm: từ loại máy bơm nhỏ dùng để bơm nước cho tới máy bơm lớn dùng để bơm dầu, bơm hóa chất.
  • - Quạt: sử dụng trong các loại quạt gia dụng như quạt máy, quạt trần, quạt hộp. Bên cạnh đó còn được ứng dụng cho quạt tản nhiệt, quạt công nghiệp và một số loại quạt khác.
  • - Máy giặt: sử dụng cho máy giặt gia đình để xoay lồng giặt và trục giặt.
  • - Thiết bị nhà bếp: máy ép nước trái cây, máy xay sinh tố, máy làm kem, máy cắt rau củ, máy ép chậm…

Khi nắm rõ được về cấu tạo của động cơ điện 1 pha bạn sẽ dễ dàng tìm ra nguyên nhân hỏng hóc, đồng thời còn chủ động trong cách sửa chữa. Đây là điều khá quan trọng giúp bạn giảm bớt chi phí, thời gian sửa các thiết bị có sử dụng động cơ điện 1 pha.

Nhận báo giá ngay