Enertech

Tổng hợp các phương pháp khởi động 1 pha

Ứng với mỗi động cơ không đồng bộ 1 pha sử dụng mỗi loại tụ khác nhau mà sẽ có các phương pháp khởi động 1 pha không giống nhau. Do đó, nắm bắt những nguyên lý khởi động cơ bản sẽ rất hữu ích cho việc sửa chữa động cơ tại nhà cho chính bạn.

các phương pháp khởi động 1 pha

Nguyên lý khởi động động cơ 1 pha

Có những loại tụ khởi động động cơ không đồng bộ 1 pha nào?

Có những loại động cơ 1 pha dùng các phương thức khởi động bằng mỗi loại tụ khác nhau như sau:

  • Động cơ 1 pha dùng tụ khởi động,
  • Động cơ 1 pha dùng tụ thường trực,
  • Động cơ 1 pha dùng tụ khởi động và tụ thường trực,
  • Động cơ 1 pha không dùng tụ.

Các phương pháp khởi động 1 pha:

Khởi động động cơ dùng tụ khởi động:

Để tạo mô men khởi động lớn, dây quấn phụ được mắc lõi nối tiếp với tụ điện có điện dung lớn và một cái ngắt điện tự động li tâm.

các phương pháp khởi động 1 pha

Tìm hiểu về các phương pháp khởi động 1 pha

Lúc bắt đầu khởi động ngắt điện li tâm đóng, cả cuộn chính và phụ được đóng và động cơ được mở máy. Khi tốc độ động cơ đạt 2/3 định mức thì ngắt điện li tâm mở, cuộn phụ được cắt khỏi nguồn và động cơ chỉ làm việc với cuộn chính.

Khởi động động cơ dùng tụ thường trực:

Phương pháp khởi động đối với loại động cơ này dựa vào nguyên lý mắc nối tiếp của tụ điện với cuộn dây phụ. Do đó, nó vừa tham gia vào quá trình khởi động vừa tham gia vào quá trình làm việc. Vì vậy mới được gọi là tụ thường trực.

Loại tụ thường trực dùng trong khởi động động cơ làm mô men khởi động không cao nên thường dùng cho các động cơ công suất bé.

Khởi động động cơ dùng tụ thường trực và tụ khởi động:

Một trong các phương pháp khởi động 1 pha là sử dụng kết hợp cả hai loại tụ thường trực và tụ khởi động. Việc kết hợp này tạo ra mô men khởi động lớn. Khi khởi động, điện dung nối tiếp với dây quấn phụ do đó mô men khởi động lớn với thời gian khởi động được rút ngắn đáng kể.

Khởi động động cơ không dùng tụ:

Phương pháp khởi động này khá đặc biệt và được áp dụng với động cơ công suất bé khoảng ¼, 1/3 HP. Việc khởi động có thể dùng chính trở kháng của dây quấn phụ để tạo sự lệch pha của dòng điện trong dây quấn chính và dây phụ. Loại này cho mô men khởi động lớn hơn tụ thường trực nhưng bé hơn tụ khởi động.

các phương pháp khởi động 1 pha

Lựa chọn mua động cơ chất lượng của enertechvn

Để hiểu hơn về các phương pháp khởi động 1 pha và mua sắm những loại động cơ phù hợp với nhu cầu sử dụng, bạn có thể ghé thăm website https://enertechvn.com – một địa chỉ uy tín chất lượng hàng đầu hiện nay để được tư vấn và hỗ trợ tận tình nhất.

Nhận báo giá ngay