Enertech

Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý của động cơ 1 pha

Cấu tạo và nguyên lý của động cơ 1 pha có nhiều nét tương đồng với động cơ 3 pha không đồng bộ. Dòng động cơ 1 pha này được sử dụng rộng rãi trong dân dụng và công nghiệp như đồng hồ, máy giặt, tủ lạnh, máy bơm, quạt, … và các vật dụng đồ điện có động cơ công suất nhỏ khác. Vậy cấu tạo và nguyên lý hoạt động của động cơ này có gì đặc biệt?

Cấu tạo và nguyên lý của động cơ 1 pha

Động cơ không đồng bộ 1 pha

Cấu tạo của động cơ không đồng bộ 1 pha:

Động cơ 1 pha được cấu tạo gồm phần quay và phần tĩnh.

Về phần quay:

  • Rotor được sử dụng là rotor lồng sốc có cấu tạo tương tự như động cơ không đồng bộ 3 pha.
  • Các bộ phận khởi động như tụ điện, ngắt điện li tâm hay rơ le dòng điện.

Cấu tạo và nguyên lý của động cơ 1 pha

Cấu tạo của động cơ 1 pha

Về phần tĩnh:

Phần tĩnh của động cơ 1 pha gồm lõi thép, dây quấn và bỏ máy tương tự như động cơ 3 pha. Điều khác biệt ở chỗ dây quấn của động cơ không đồng bộ 1 pha gồm hai cuộn dây, một cuộn chính và một cuộn phụ đặt lệch nhau trong không gian 1 góc 90độ điện.

Nguyên lý hoạt động của động cơ không đồng bộ 1 pha:

Động cơ không đồng bộ 1 pha hoạt động dựa trên dòng điện xoay chiều chạy trong dây quấn với dòng điện sinh ra từ trường đập mạch B. Từ trường đập mạch có thể phân tích thành hai từ trường quay với biên độ như nhau và bằng một nửa biên độ của từ trường đập mạch, quay ngược chiều nhau với cùng một vấn tốc góc.

Hai từ trường này quay ngược chiều tạo ra mô men điện từ ngược chiều. Chúng tác động lên Rotor của động cơ. Nếu quay Rotor theo chiều nào sẽ xuất hiện mô men quay theo chiều đó tác động làm cho rotor tiếp tục quay. Do đó, chiều quay của Rotor phụ thuộc vào chiều quay của bộ phận khởi động.

Cấu tạo và nguyên lý của động cơ 1 pha

Nguyên lý hoạt động của động cơ 1 pha

Nếu bạn đang có nhu cầu về các sản phẩm động cơ điện 1 pha và các dòng động cơ khác mà chưa tìm được địa chỉ đáng tin cậy nào thì Công ty TNHH Kỹ thuật năng lượng là gợi ý không thể bỏ qua về độ uy tín và chất lượng được khẳng định qua 15 năm phát triển. Quý khách muốn tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý của động cơ 1 pha có thể tham khảo thông tin và liên hệ qua website https://enertechvn.com để được tư vấn hỗ trợ.

Nhận báo giá ngay