Phương pháp điều khiển động cơ điện 1 chiều mà bạn cần biết

Nhằm giúp bạn đọc có thể điều khiển được động cơ điện 1 chiều một cách chính xác và hiệu quả nhất, chúng tôi xin chia sẻ phương pháp điều khiển động cơ điện 1 chiều thông dụng nhất trong bài viết này.

Động cơ điện 1 chiều là loại động cơ mang nhiều ưu điểm vượt trội và được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực của đời sống hiện nay. Ưu điểm trước tiên phải kể đến đó là nguyên tắc hoạt động thông minh, có thể vận hành và lắp đặt cho nhiều phương tiện, thiết bị, máy móc,... khác nhau. Bên cạnh đó, loại động cơ điện 1 chiều này còn khá dễ để điểu khiển. Vậy phương pháp điều khiển động cơ điện 1 chiều như thế nào? Bài viết này sẽ giúp bạn đọc trả lời câu hỏi nói trên.

Các mô tơ 1 chiều thông dụng

Các mô tơ 1 chiều thông dụng

Phương pháp điều khiển động cơ điện 1 chiều

Có rất nhiều phương pháp điều khiển động cơ điện 1 chiều mà bạn đọc có thể tham khảo dưới đây:

Điều khiển tốc độ của động cơ điện 1 chiều bằng cách sử dụng điện trở

Đây được xem là phương pháp đơn giản nhất giúp chúng ta có thể điều khiển tốc độ của động cơ điện 1 chiều. Chỉ cần mắc nối tiếp điện trở vào phần ứng, độ dốc của đường đặc tính sẽ giảm, số vòng quay giảm và tốc độ sẽ chậm đi tương ứng.

Điều khiển tốc độ của động cơ điện 1 chiều bằng cách điểu khiển từ thông

Điều chỉnh từ thông hay còn được gọi là điều chỉnh momen điện từ và sức điện động của động cơ. Khi từ thông giảm thì tốc độ quay của động cơ sẽ tăng lên. Tuy nhiên, trên thực tế, phương pháp này ít được sử dụng vì khá khó để thực hiện

Điều khiển tốc độ của động cơ điện 1 chiều

Điều khiển tốc độ của động cơ điện 1 chiều

Điều khiển tốc độ của động cơ điện 1 chiều bằng cách điểu khiển điện áp phần ứng

Chúng ta có thể lựa chọn điều chỉnh điện áp cấp cho mạch phần ứng của động cơ hoặc điều chỉnh điện áp cấp cho mạch kích từ của động cơ. Khi thay đổi điện áp của phần ứng thì tốc độ quay của động cơ cũng thay đổi tương ứng.

Các bộ phận của động cơ điện 1 chiều

Các bộ phận của động cơ điện 1 chiều

Phương pháp điều khiển động cơ điện 1 chiều không hề phức tạp. Chỉ cần tuân thủ nguyên tắc hoạt động cũng như trang bị một số kiến thức, kỹ năng nhất định là bạn hoàn toàn có thể điều khiển loại động cơ này một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Nếu như bạn đang có nhu cầu tìm hiểu thêm về loại động cơ này, vui lòng truy cập website: http://enertechvn.com/ để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé.

Nhận báo giá ngay