Phân loại hộp giảm tốc được sử dụng rộng rãi hiện nay

Bài viết dưới đây giúp bạn phân loại hộp giảm tốc một cách chính xác và nhanh chóng chất các loại hộp giảm tốc được sử dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay.

Hộp giảm tốc là gì?

Chắc hẳn nghe tên cũng có thể hiểu được phần nào rồi phải không các bạn. Nói một cách đơn giản thì nó là một hệ thống mà bên trong có bộ truyền chuyển động gồm các bánh răng, trục vít,… chúng làm nhiệm vụ giảm tốc độ vòng quay của mô-tơ.

 Một chiếc hộp giảm tốc

Một chiếc hộp giảm tốc

Đối với những chiếc máy như máy khuấy hóa chất, máy trộn sơn, các máy trộn chất lỏng thì chắc chắn không thể thiếu bộ phận giảm tốc. Bởi nếu để mô-tơ quay đúng theo tốc độ quay của nó thì sẽ khiến lượng hóa chất văng ra ngoài là rất lớn. Và nó còn giúp tăng sức tải và tuổi thọ của động cơ cũng như có thể điều chỉnh tốc độ quay theo ý của người sử dụng.

Phân loại hộp giảm tốc

Có nhiều cách để phân loại hộp giảm tốc, nếu dựa theo chất liệu cấu tạo thì có hộp giảm tốc Gang transtecno và hộp giảm tốc Nhôm transtecno. Nếu dựa theo loại chuyển động thì chia ra một số loại sau:

Hộp giảm tốc hành tinh (PIV)

Đây là dạng truyền bánh răng nhưng về vị trí bố trí các bánh răng thì khá đặc biệt vì chúng ăn khớp với nhau ở bên trong.

Hộp giảm tốc dạng bánh răng

Hộp giảm tốc dạng bánh răng

Ưu điểm của loại hộp giảm tốc này là có tỷ số truyền lớn mà kích thước lại nhỏ gọn, phù hợp với những vị trí nhỏ, hẹp mà cần sử dụng công suất lớn. Sử dụng được cả động cơ điện và động cơ thủy lực.

Nhược điểm nhận thấy là giải nhiệt kém bởi không gian bên trong máy kém, không có nhiều options đi kèm.

Hộp giảm tốc Cyclo

Đây là hộp giảm tốc hoạt động theo dạng trượt, gồm bánh đĩa và các con lăn.

Ưu điểm của loại này là có kích thước nhỏ gọn và tốc độ truyền lớn, tuy nhiên loại này lại có hạn chế là khả năng giải nhiệt thấp và khó phát hiện hỏng hóc ở bên trong.

Giảm tốc Cyclo

Giảm tốc Cyclo

Hộp giảm tốc dạng bánh răng:

Ở dạng này về cơ bản vẫn giống dạng hành tinh nhưng cách bố trí khớp giữa các bánh răng nhiều hơn và không gian bên trong hộp rộng hơn, do đó có khả năng giải nhiệt tốt. Nhờ đó cũng dễ dàng bảo trì và sửa chữa mỗi khi xảy ra sự cố.

Như vậy, trong bài viết này mình đã trình bày về cách phân loại hộp giảm tốc, các bạn có thể truy cập vào website https://enertechvn.com để tham khảo thêm thông tin chi tiết về sản phẩm.

Nhận báo giá ngay