Động Cơ Điện Phòng Nổ Thiết Bị Quan Trọng Giúp Ngăn Ngừa Cháy Nổ

Vấn đề cháy nổ luôn là điều khiến các nhà máy quan tâm, lo lắng. Việc sử dụng các thiết bị phòng chống cháy nổ luôn rất được coi trọng. Và một trong những thiết bị quan trọng không thể thiếu ở các nhà máy giúp ngăn ngừa cháy nổ đó chính là động cơ điện phòng nổ.
 
Động cơ điện phòng nổ - thiết bị không thể thiếu trong các nhà máy 

Sản xuất động cơ điện phòng nổ luôn tiến hành trong quy trình nghiêm ngặt

Động cơ điện phòng nổ là thiết bị được ưu tiên thiết kế về vật liệu cũng như lắp ráp và công nghệ gia công. Đồng thời, các chỉ tiêu về kỹ thuật của thiết bị cũng phải đạt đúng tiêu chuẩn dành riêng cho động cơ.
 
Thiết bị có cơ cấu phòng nổ chính gồm có vỏ, hộp cực, nắp, cụm gối đỡ ổ bi. Những chi tiết thành phần này đều được chế tạo vững chắc không để cho không khí lọt từ 2 phía vào bên trong và bên ngoài của động cơ. Kể cả khi có cháy nổ từ một phía thì nhiệt độ động cơ sẽ được khống chế để tránh trường hợp làm hỗn hợp cháy và tự bắt lửa.
 
Thiết bị được kiểm tra cực kỳ kỹ lưỡng trong suốt quá trình sản xuất và xuất xưởng. Một số khâu quan trọng, chủ yếu phải được tiến hành thử mẫu tại phòng thí nghiệm được ủy quyền hoặc là phòng thí nghiệm quốc gia. Riêng đối với cụm phòng nổ phải được tiến hành thử chống nổ trước khi đưa ra thị trường. Những mẫu thử sẽ được nạp hỗn hợp khí cháy rồi dùng tia lửa điện gây nổ để kiểm tra về chất lượng.
 
Động cơ bắt buộc phải được chế tạo đặc biệt nhằm ngăn ngừa việc xảy ra cháy nổ trong quá trình vận hành của các nhà máy.
 
Quy trình chế tạo động cơ điện phòng nổ rất nghiêm ngặt 

Tính năng ưu việt của động cơ điện phòng nổ

Ngoài việc sở hữu thông số kỹ thuật nổi bật thì động cơ điện phòng nổ còn có thêm nhiều tính năng ưu việt như:
- Được trang bị cảm biến nhiệt nên có khả năng thích ứng với nhiều nguồn nhiệt độ khác nhau.
- Vỏ được làm bằng chất liệu gang, lớp vỏ lại dày và rất chắc chắn nên có độ che kín của các khe ở phía bên trong là rất cao.
- Lá tản nhiệt của động cơ có kích thước lớn nên phù hợp với nhiều hệ thống thiết bị sản xuất.
- Vì được sản xuất theo đúng những tiêu chuẩn kỹ thuật cao nên động cơ hoạt động êm, mát.
- Tuổi thọ trung bình của động cơ tương đối cao.
- Động cơ rất dễ dàng khi lắp đặt cũng như thuận tiện cho việc bảo trì và vận hành.
- Nắp hộp cực điện dày và kiên cố nên các tia lửa điện ở bên trong khi gặp các sự cố về điện sẽ không bắt ra ngoài và không thể gây ra cháy nổ.
- Thiết bị có hệ số an toàn cao nhờ tính năng ít ồn, ít nóng, chống bụi bẩn từ bên ngoài rơi vào bên trong động cơ và không bị rò rỉ điện.

Một số loại động cơ điện phòng nổ đang được ưa chuộng trên thị trường

Để có thể thỏa mãn nhu cầu sử dụng thiết bị của đông đảo đối tượng khách hàng thì trên thị trường đang bán nhiều loại động cơ điện phòng nổ, một số loại đang rất được ưa chuộng là:
- Động cơ phòng nổ Elprom.
- Động cơ phòng nổ Enertech.
- Động cơ phòng nổ an toàn EX E – Orange 1.
 
Động cơ phòng nổ an toàn EX E – Orange 1

Ứng dụng phổ biến của động cơ điện phòng nổ

Hiện tại ở Việt Nam, động cơ điện phòng nổ đang được ứng dụng khá rộng rãi trong lĩnh vực công nghiệp, nhất là ở những nhà máy như:
- Chuyên sản xuất các loại hóa chất trong đó có cả lưu huỳnh, axit…
- Dùng trong tàu thủy – nơi có môi trường nóng, ẩm ướt.
- Sản xuất xăng dầu.
- Được sử dụng ở trong các mỏ hầm lò nơi tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm về bụi nổ và khí.
 
Trên thị trường Việt Nam hiện nay động cơ điện phòng nổ đang được bán rộng rãi với nhiều mức giá khác nhau. Nếu có nhu cầu mua thiết bị thì bạn nên chú ý mua tại những đơn vị có uy tín và chất lượng để vừa yên tâm về thiết bị vừa hài lòng về giá bán nhé.
Nhận báo giá ngay