Cách điều khiển động cơ không đồng bộ 3 pha

Cách điều khiển động cơ không đồng bộ 3 pha không hề phức tạp; chỉ cần nắm được một và nguyên tắc và kỹ thuật cơ bản, chúng ta hoàn toàn có thể điều khiển loại động cơ này.

Trong số các loại động cơ được sử dụng phổ biến hiện nay, động cơ không đồng bộ 3 pha là dòng sản phẩm được đánh giá cao hơn cả với khả năng vận hành linh hoạt, nguyên lí hoạt động đơn giản cũng như khả năng tiết kiệm điện đáng kể. Đặc biệt, so với những loại động cơ khác, động cơ không đồng bộ 3 pha còn có cơ chế điều khiển đơn giản hơn rất nhiều. Dưới đây, chúng tôi xin hướng dẫn cho bạn đọc cách điều khiển động cơ không đồng bộ 3 pha đơn giản và nhanh chóng nhất.

Động cơ không đồng bộ 3 pha

Động cơ không đồng bộ 3 pha

Cách điều khiển động cơ không đồng bộ 3 pha

Cách điều khiển thông dụng và hiện đại nhất được áp dụng hiện nay đó là sử dụng biến tần để điều khiển động cơ không đồng bộ.

Bộ biến tần thường có hai phần chính:

- Bộ chỉnh lưu biến đổi điện thế AC thành DC.

- Bộ biến tần biến đổi thế DC thành AC có thể thay đổi được điện thế và tần số để cung cấp cho động cơ. 

Chúng ta sẽ sử dụng các bộ biến tần để chuyển mạch công suất, đóng mở theo trình tự nhất định để tạo tín hiệu xoay chiều lối ra (U-V-W) từ thế một chiều. Phương pháp biến tần điều rộng xung tạo xung kích chuyển mạch công suất có độ rộng thay đổi theo tín hiệu sin chính xác. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể sử dụng các bộ biến tần hiện đại sử dụng bộ vi xử lý, nhằm cho phép điều rộng xung ra theo chương trình, thực hiện điều khiển số và dễ dàng ghép nối với máy tính và các thiết bị điều khiển tự động khác.

Cách thức điều khiển động cơ không đồng bộ 3 pha không hề phức tạp

Cách thức điều khiển động cơ không đồng bộ 3 pha không hề phức tạp

Ưu điểm của phương pháp điều khiển động cơ không đồng bộ 3 pha nói trên

Ưu điểm chính của phương pháp điều khiển nói trên đó là tính chính xác về tốc độ. Có thể dễ dàng nhận thấy rằng tốc độ của động cơ trong khoảng rộng đạt độ chính xác cao hơn đáng kể. Bên cạnh đó, cách thức điều khiển này còn góp phần gia tăng hiệu suất sử dụng và tiết kiệm giá thành một cách đáng kể.

Các bộ phận cấu tạo của động cơ không đồng bộ 3 pha

Các bộ phận cấu tạo của động cơ không đồng bộ 3 pha

Hi vọng với những chia sẻ về cách điều khiển động cơ không đồng bộ 3 pha nói trên, khách hàng đã có thêm kiến thức và kinh nghiệm trong việc vận hành loại động cơ này. Trong trường hợp không thể tự thực hiện, bạn có thể liên hệ với http://enertechvn.com/ để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất.

 

Nhận báo giá ngay