Enertech

Giới thiệu thiết bị biến tần

Bài viết này nhằm giới thiệu về thiết bị biến tần, cũng như chỉ ra những ưu nhược điểm và các ứng dụng thực tế của biến tần.

1. Khái niệm biến tần

Biến tần là thiết bị dùng để biến đổi nguồn điện có tần số f1 cố định thành nguồn điện có tần số fr thay đổi được nhờ các khóa bán dẫn.

Biến tần

Biến tần được ứng dụng trong nhiều loại máy

Biến tần được chia làm 2 loại : Là biến tần trực tiếp và gián tiếp.

- Biến tần gián tiếp hay còn gọi là biến tần có khâu trung gian một chiều dùng bộ chỉnh lưu biến đổi nguồn xoay thành dòng điện một chiều sau đó lại dùng bộ nghịch lưu biến đổi dòng điện một chiều thành nguồn điện xoay chiều.

- Biến tần trực tiếp tạo ra điện áp trên tải bằng các phần của điện áp lưới, mỗi lần nối tải vào nguồn bằng một phần tử đóng ngắt duy nhất trong một khoảng thời gian nhất định, không thông qua một khâu năng lượng trung gian nào.

2. Cách thức hoạt động của biến tần

Biến tần

Đầu tiên: Biến tần chuyển đổi điện xoay chiều vào thành điện áp Một chiều sử dụng bộ chỉnh lưu. Điện đầu vào có thể là một pha hoặc ba pha, nhưng nó sẽ ở mức điện áp và tần số cố định.

Tiếp theo: Điện áp Một chiều được tạo ra sẽ được trữ trong giàn tụ điện. Điện áp một chiều này ở mức rất cao.

Cuối cùng: Thông qua trình tự kích hoạt thích hợp bộ biến đổi IGBT sẽ tạo ra một điện áp Xoay chiều ba pha.

3. Ưu nhược điểm của biến tần

Ưu điểm: Khi sử dụng biến tần thì sẽ bảo vệ được động cơ khi hoạt động sẽ không bị mài mòn cơ khí, cùng với đó sẽ tiết kiệm được điện năng sử dụng và bảo vệ các thiết bị điện khi trong cùng một hệ thống. Kéo theo sẽ tăng năng suất và những ưu điểm kỹ thuật khác.

Nhược điểm: Khi sử dụng thường phát ra tiếng kêu khác thường, các biết tần motor khi chạy sẽ nóng lên...

4. Ứng dụng của biến tần

Biến tần được ứng dụng rộng rãi trong các bộ phận hoặc các thiết bị điện như :

  • Quạt và bơm ly tâm
  • Máy đúc ép            
  • Băng chuyền
  • Máy nén, máy li tâm, máy trộn
  • Máy tháo tời và tời điện

Bởi những ưu điểm đa dạng của biến tần trong các công cụ quan trọng trong cuộc sống, bởi vậy sử dụng biến tần là một giải pháp cần thiết để bảo vệ các sản phẩm.

Hãy đến với công ty enertechvn nơi bạn có thể thỏa sức tìm kiếm và lựa chọn những sản phẩm chất lượng tốt nhất, với giá cả phải chăng nhất, nơi uy tín đã trở thành thương hiệu.

Bạn hãy truy cập theo địa chỉ http://enertechvn.com để được chúng tôi tư vấn !

Nhận báo giá ngay