Quy Trình Sửa Motor Điện Chuẩn

Khi động cơ gặp vấn đề thì việc bảo trì, bảo hành động cơ là việc làm được quan tâm hàng đầu. Khi tiến hành sửa chữa động cơ, bạn cần cân nhắc đến các vấn đề sau: 

  • Đơn vị sửa chữa động cơ và quy trình sửa chữa động cơ của đơn vị đó.

  • Các tiêu chuẩn và thông số kỹ thuật khi sửa chữa.

  • Những mặt lợi và hại khi sửa chữa động cơ.

Bất kỳ động cơ nào trong quá trình vận hành cũng sẽ xảy ra lỗi. Động cơ sử dụng thời gian dài hoặc do các vấn đề như khô dầu bôi trơn, các vấn đề về hệ thống điện, các vấn đề quá nhiệt hoặc quá ẩm. Để biết thêm về lỗi động cơ vui lòng xem bài viết: các lỗi động cơ điện hay gặp.

Sau khi động cơ gặp sự cố trong quá trình vận hành, nếu bạn không có kinh nghiệm trong việc sửa chữa động cơ thì nên gọi cho các đơn vị sửa chữa chuyên nghiệp. Các đơn vị sửa chữa sẽ xuống tận hiện trường khảo sát và đánh giá tình trạng hư hỏng của động cơ, sau đó đưa ra phương án sửa chữa hợp lý. Ở bài viết này, Kỹ Thuật Năng Lượng sẽ giới thiệu đến các bạn quy trình sửa chữa động cơ điện tiêu chuẩn.

Quy trình sửa chữa động cơ điện tiêu chuẩn

Khảo sát

Kỹ thuật sẽ xuống hiện trường và tiến hành khảo sát động cơ bị lỗi và ghi lại, đồng thời điền vào một biểu mẫu để nêu rõ tình trạng của động cơ và những sửa chữa dự kiến. Đây là một hình thức lưu giữ hồ sơ được chuẩn bị để ghi lại những phát hiện và hành động được thực hiện để sửa chữa.

Việc kiểm tra ban đầu sẽ xác định nguyên nhân có thể xảy ra sự cố và các công việc sửa chữa cần thực hiện. Nếu cuộn dây không có dấu hiệu hư hỏng, nó sẽ được kiểm tra tính toàn vẹn cách điện. Sau đó trục được quay để kiểm tra xem ổ trục có vấn đề gì không.

Nếu động cơ vẫn hoạt động, nó sẽ được chạy ở điện áp tối đa không tải trên trục để kiểm tra dòng điện cân bằng và độ rung. Sau đó, điện trở cuộn dây được đo và kết quả được ghi lại.

Tháo dỡ, kiểm tra bên trong động cơ

Khi động cơ được tháo dỡ, các điều kiện hiện tại sẽ được ghi lại. Ví dụ, vòng bi sẽ được kiểm tra các phương pháp cách điện và cấu hình của vòng bi chặn sẽ được ghi lại. Sau khi tháo dỡ, việc kiểm tra tổn thất lõi được thực hiện bằng máy kiểm tra chuyên dụng.

Sửa chữa và kiểm tra roto

Thông thường, không có vấn đề nghiêm trọng nào xảy ra với roto vì chúng không có dây dẫn hoặc bộ phận chuyển động. Nhưng có nhiều chuyện xảy ra, bao gồm các thanh lồng sóc bị nứt, trục bị cong và tình trạng mất cân bằng.

Rôto được sửa chữa bằng các phương pháp khác nhau nếu thích hợp. Và tất cả các rôto phải được cân bằng, bao gồm việc quay rôto trên một thiết bị cố định đặc biệt có cảm biến rung tại các điểm chịu lực. Cảm biến rung sẽ cho kỹ thuật viên sửa chữa biết vị trí đặt các quả cân cân bằng.

Vòng bi

Vòng bi và ổ trục được sản xuất theo thông số kỹ thuật dung sai rất nghiêm ngặt và phải được xử lý đúng cách để không bị hư hỏng lặp lại.

Các lỗi trong ổ trục con lăn nói chung có thể được tạo ra do mài mòn, mỏi, lắp đặt kém, bôi trơn không đúng cách và đôi khi do lỗi sản xuất ở các bộ phận ổ trục.

Lắp ráp lại & kiểm tra lần cuối

Nếu stato đã được quấn lại, lớp cách điện sẽ được kiểm tra điện trở và thử nghiệm so sánh cuộn dây hoặc đột biến sẽ được hoàn thành. Sau đó, động cơ được lắp lại sẽ được kết nối và chạy không tải để kiểm tra dòng điện cân bằng và độ rung trong giới hạn tiêu chuẩn. 

Để sửa chữa động cơ điện đòi hỏi kỹ thuật phải có tay nghề cao nhằm sửa chữa nhanh chóng, chính xác, không bị hư hỏng sau khi sửa chữa. Kỹ Thuật Năng Lượng đã có nhiều kinh nghiệm sửa chữa các dòng động cơ lớn nhỏ, được nhiều khách hàng tin tưởng. Quý khách có động cơ đang bị hư hỏng cần sửa chữa, thay thế vui lòng liên hệ hotline 0902 677 027 hoặc fanpage: https://www.facebook.com/enertechvn

Nhận báo giá ngay

Zalo
Messenger