Phân Biệt Động Cơ Giảm Tốc Và Hộp Giảm Tốc

Động cơ giảm tốc và hộp giảm tốc được sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp nhưng có lẽ chúng ta vẫn chưa hiểu hết chi tiết về động cơ giảm tốc và hộp giảm tốc. Ở bài viết này, Kỹ Thuật Năng Lượng sẽ giải thích rõ về sự khác biệt giữa động cơ giảm tốc và hộp giảm tốc để có thể lựa chọn chính xác loại sản phẩm cần sử dụng theo từng công trình cụ thể.

Về cấu tạo

Cấu tạo của động cơ giảm tốc 

Động cơ giảm tốc được cấu tạo từ 2 phần động cơ điện và hộp giảm tốc. Trong đó động cơ điện được cấu tạo từ Stato và Roto, roto là phần động cơ thiết kế hình trụ, được tạo nên từ vòng dây dẫn điện cuốn trên một lõi thép. Stato là phần tĩnh được tạo từ những cuộn dây điện 3 pha quấn trên các lõi sắt và quấn trên một vành tròn. Khi vận hành, thiết bị sẽ tạo ra từ trường quay.

Hộp giảm tốc là bộ phận có chứa bộ truyền động như ốc vít, bánh răng,... để làm giảm tốc độ vòng quay. Nguyên lý hoạt động của bộ phận này là cơ cấu truyền động ăn khớp trực tiếp với tỷ số truyền không đổi, giúp giảm vận tốc và tăng momen xoắn.

Cấu tạo của hộp số giảm tốc

Một hộp số giảm tốc gồm các bánh răng thẳng hoặc nghiêng ăn khớp nhau và tuân theo một tỷ số truyền nhất định. Khi được cung cấp một nguồn điện ở mức điện áp nhất định thì hộp số giảm tốc sẽ tạo ra số vòng quay phù hợp. Hộp số giảm tốc có nhiệm vụ giảm tốc độ quay từ động cơ. Khi lắp ráp, một đầu giảm tốc nối với động cơ, một đầu nối với tải.

Về chức năng

Chức năng của động cơ giảm tốc

Động cơ giảm tốc là bộ phận không thể thiếu trong các ứng dụng cần giảm tốc độ. Bộ phận này giữ vai trò giảm tốc và tăng momen xoắn của trục quay, tốc độ động cơ sẽ nhỏ đi nhưng momen kéo sẽ được tăng lên để thêm lực vận hành.

Chức năng của hộp số giảm tốc

Hộp số giảm tốc có chức năng giảm tốc độ quay của động cơ, hộp giảm tốc được lắp tại vị trí trục vào của động cơ. Khi động cơ hoạt động, tốc độ của trục ra sẽ bị giảm phụ thuộc vào tỉ số truyền của động cơ. Lựa chọn lắp thêm hộp số giảm tốc là lựa chọn tiết kiệm chi phí hơn.

Về nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của động cơ giảm tốc

Nếu người dùng muốn số vòng quay của trục ra hộp số giảm tốc nhỏ, hãy lắp hộp số giảm tốc lên động cơ điện để có thể thay đổi số vòng quay trục ra một cách linh hoạt hơn. Chế tạo động cơ điện có số vòng quay và momen xoắn theo ý muốn là khó thực thi. Theo đó, số vòng quay và momen xoắn tỉ lệ nghịch với nhau được gọi là tỷ số truyền.

Nguyên lý hoạt động của hộp số giảm tốc

Thông thường, hộp số giảm tốc là 1 hệ bánh răng ăn khớp với nhau theo đúng tỷ số truyền và momen quay đã thiết kế để lấy ra số vòng quay mà người dùng thiết lập. Tuy nhiên, trên thị trường cũng có một số hộp giảm tốc không sử dụng bánh răng thường, thay vào đó hệ bánh răng vi sai hay hành tinh sẽ được ứng dụng. Tùy theo điều kiện làm việc, hộp số giảm tốc sẽ được tính toán để thiết kế phù hợp. Thiết bị này thường được lắp đặt khi người dùng cần 1 số vòng quay nhanh trong vòng 1 phút.

Về phân loại

Hiện nay, thị trường các loại động cơ và hộp số giảm tốc đa dạng về chủng loại, thương hiệu và giá cả. Kỹ Thuật Năng Lượng là đơn vị phân phối độc quyền động cơ điện Enertechhộp giảm tốc Transtecno tại thị trường Việt Nam. Với đa dạng chủng loại, đa dạng công suất, lắp đặt được nhiều ứng dụng khác nhau. Được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn.

Phân loại động cơ giảm tốc

Dựa theo điện áp hoạt động, động cơ giảm tốc được phân loại như sau:

  • Điện áp từ 380V – 460V: Động cơ giảm tốc 3 pha.

  • Điện áp 220V: Động cơ giảm tốc 1 pha.

Dựa theo chức năng, động cơ giảm tốc được phân thành:

  • Động cơ giảm tốc 3 loại tải: tải nhẹ, tải trung, tải nặng.

  • Động cơ giảm tốc 2 kiểu hướng trục: Vuông góc và thẳng.

  • Động cơ giảm tốc chế tạo trục: Cốt dương và cốt âm.

Phân loại hộp số giảm tốc

Dựa theo nguyên lý truyền động, hộp số giảm tốc được phân thành:

  • Loại bánh răng côn: Truyền động cho các trục không.

  • Loại bánh răng trụ: Tiết kiệm chi phí, tuy nhiên chỉ truyền động cho các trục.

  • Loại bánh vít: Có khả năng tự hãm nên vận hành êm ái.

  • Loại hành tinh: Truyền động đồng trục.

Quý khách có nhu cầu tư vấn về động cơ điện và hộp giảm tốc vui lòng liên hệ hotline 0902 677 027 hoặc fanpage: https://www.facebook.com/enertechvn để được tư vấn.

 

Nhận báo giá ngay

Zalo
Messenger