Hệ Số Dịch Vụ Động Cơ Điện

Hệ số dịch vụ (SF) là gì

Hệ số bảo trì động cơ (SF) là tỷ lệ phần trăm quá tải mà động cơ có thể xử lý trong thời gian ngắn khi hoạt động bình thường trong phạm vi dung sai điện áp chính xác.

Hệ số dịch vụ (SF) là thước đo công suất quá tải định kỳ mà tại đó động cơ có thể hoạt động mà không bị hỏng. Hệ số dịch vụ tiêu chuẩn của NEMA (Hiệp hội các nhà sản xuất điện quốc gia) cho động cơ được bọc kín hoàn toàn là 1,0.

Một động cơ hoạt động liên tục ở hệ số dịch vụ lớn hơn 1 sẽ có tuổi thọ giảm so với hoạt động ở công suất định mức trên nhãn mác của nó. 

Bảng dưới đây biểu thị hệ số dịch vụ NEMA ở tốc độ đồng bộ (vòng/phút) dành cho động cơ chống nhỏ giọt:

Ví dụ: SF tiêu chuẩn cho động cơ chống nhỏ giọt mở (ODP) là 1,15. Điều này có nghĩa là chỉ số SF 1,15 sẽ cho phép động cơ tạo ra thêm 15% công suất khi quá tải trong thời gian ngắn. Một số động cơ mã lực nhỏ có hệ số hoạt động cao hơn, chẳng hạn như 1,25 ; 1,35 và thậm chí 1,50.

NEMA định nghĩa hệ số sử dụng là một hệ số nhân, khi áp dụng cho công suất định mức, biểu thị tải mã lực cho phép, có thể được thực hiện trong các điều kiện được chỉ định cho hệ số sử dụng ở điện áp và tần số định mức.

Các nhà sản xuất động cơ thiết kế động cơ hoạt động hiệu quả nhất khi chạy ở khoảng 75 - 80% tải định mức. SF được tính toán ở đó để nhường chỗ cho những sai sót về mã lực dự đoán cần thiết và xử lý tình trạng quá tải thường xuyên. Nó cũng cho phép nhiệt độ cuộn dây mát hơn ở mức tải định mức, bảo vệ chống lại sự tăng nhiệt không liên tục và giúp bù đắp điện áp đường dây thấp hoặc không cân bằng, kéo dài tuổi thọ động cơ và tăng độ tin cậy.

Yếu tố dịch vụ này có thể được sử dụng cho các mục đích sau:

 • Để khắc phục sự thiếu chính xác trong việc dự đoán nhu cầu mã lực không liên tục của hệ thống.

 • Để kéo dài tuổi thọ cách điện bằng cách giảm nhiệt độ cuộn dây ở tải định mức.

 • Xử lý tình trạng quá tải đột xuất hoặc đột xuất.

 • Thỉnh thoảng cho phép nhiệt độ môi trường xung quanh trên 40 độ C. SF cho phép động cơ hoạt động ở dưới mức tải tối đa.

 • Để bù cho điện áp cung cấp thấp hoặc không cân bằng.

Có nên cho động cơ chạy liên tục ở SF không?

Không có động cơ điện nào có hiệu suất 100% và tổn thất điện năng thường ở dạng nhiệt. Điều này được thể hiện dễ dàng nhất bằng việc tăng tải = tăng dòng điện = tăng nhiệt độ vận hành. Và với mỗi lần nhiệt độ tăng thêm 10 độ C, tuổi thọ của động cơ sẽ giảm đi một nửa. Mặc dù nguyên nhân làm tăng nhiệt độ không quan trọng nhưng nó thường có thể là do động cơ điện chạy liên tục ở SF của nó. 

Hậu quả khi vận hành động cơ liên tục ở SF

 • Sử dụng năng lượng ngày càng kém hiệu quả.

 • Momen xoắn khởi động hoặc vận hành không đủ và kéo ra và có thể định cỡ tải yêu thích của bộ khởi động không chính xác. Điều này lần lượt ảnh hưởng đến tuổi thọ tổng thể của động cơ.

 • Vòng bi bị hỏng do quá nhiệt.

 • Cuộn dây và cách điện cuộn dây bị hỏng do quá nhiệt.

 • Vận hành ở mức tải hệ số vận hành trong thời gian dài sẽ làm giảm tốc độ, tuổi thọ và hiệu suất của động cơ.

 • Hệ số phục vụ được thiết lập để vận hành ở các điều kiện điện áp, tần số, môi trường xung quanh và mực nước biển định trước.

 • Hầu hết các động cơ có hệ số dịch vụ là 1,15 đối với động cơ hở và 1,0 đối với động cơ đóng hoàn toàn.

Nói một cách đơn giản nhất, việc vận hành động cơ điện của bạn liên tục ở mức tải định mức SF sẽ làm giảm tốc độ và hiệu suất của động cơ và cuối cùng là giảm tuổi thọ của động cơ.

Động cơ làm mát bằng quạt kín hoàn toàn (TEFC) có SF là 1,0. Nhưng hầu hết các nhà sản xuất hiện nay đều cung cấp động cơ TEFC với hệ số phục vụ là 1,15.

Hầu hết các động cơ ở vị trí nguy hiểm đều được chế tạo với SF là 1,0. Nhưng một số loại động cơ chuyên dụng có sẵn cho các ứng dụng loại I với hệ số dịch vụ là 1,15.

Hệ số dịch vụ chỉ được yêu cầu xuất hiện trên bảng tên nếu nó cao hơn 1,0.

Hiểu về SF và mục đích sử dụng động cơ, khách hàng có thể lựa chọn tốt hơn thiết bị phù hợp cho ứng dụng của mình. 

Kỹ Thuật Năng Lượng phân phối các dòng động cơ điện Enertech 1 pha, 3 pha, động cơ điện phòng nổ và hộp giảm tốc Transtecno. Quý khách có nhu cầu tư vấn về sản phẩm vui lòng liên hệ hotline 0902 677 027 hoặc fanpage: https://www.facebook.com/enertechvn 

Nhận báo giá ngay

Zalo
Messenger