Cấu Tạo Động Cơ Không Đồng Bộ 3 Pha Như Thế Nào Bạn Có Biết?

Động cơ là một trong những yếu tố quan trọng giúp thiết bị máy móc hoạt động ổn định. Mỗi động cơ lại có cấu tạo khác nhau nên việc biết rõ về cấu tạo khiến người dùng không phải lo lắng khi máy có vấn đề nữa. Dưới đây là một vài thông tin liên quan đến cấu tạo động cơ không đồng bộ 3 pha mọi người có thể tham khảo.

Động cơ không đồng bộ 3 pha ứng dụng trong dân dụng

Động cơ không đồng bộ 3 pha là gì?

Động cơ không đồng bộ 3 pha là một loại động cơ điện xoay chiều (AC) phổ biến được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp và dân dụng. Đây là loại động cơ không có đồng trục xoay và có từ 2 – 3 cuộn dây quấn Stator ở bên ngoài và 01 Rotor tạo ra từ những thanh phẳng chạy bên trong.

Động cơ được gọi là không đồng bộ vì tốc độ quay của nó không giống như tốc độ quay của dòng điện xoay chiều thay đổi theo thời gian.

Để khởi động động cơ không đồng bộ 3 pha thì cần sử dụng 01 bộ khởi động bao gồm các thiết bị điều khiển và bộ chuyển đổi để điều khiển động cơ. Sau khi khởi động, động cơ sẽ tiếp tục quay với tốc độ gần như không đổi, chính xác là tốc độ đồng bộ và tốc độ quay này phụ thuộc vào tần số của dòng điện đầu vào và số cặp cực của Rotor.

Cấu tạo của động cơ không đồng bộ 3 pha ra sao?

Hiện tại, cấu tạo động cơ không đồng bộ 3 pha gồm những bộ phận là

  • Stator

Là phần tĩnh của động cơ, chứa các cuộn dây quấn đồng thời tạo ra trường từ xoay điện. Trong động cơ không đồng bộ 3 pha Stator bao gồm 3 phần, mỗi phần chứa 01 cuộn dây quấn và được đặt cách đều nhau trên 01 vòng tròn.

  • Rotor

Là phần quay của động cơ và chứa các thanh phẳng hoặc thanh dạng khác. Khi trường từ xoay điện được tạo ra trong Stator, nó tạo ra một trường từ ảo trong Rotor. Điều này làm cho Rotor xoay theo trường từ xoay điện tạo ra bởi Stator. Có 2 loại Rotor chính được sử dụng trong động cơ không đồng bộ 3 pha đó là Rotor phản kháng và Rotor từ.

Cấu tạo của động cơ không đồng bộ 3 pha

  • Hệ thống cách điện

Để đảm bảo an toàn và hiệu suất của động cơ, các phần của động cơ được cách điện bằng các vật liệu cách điện như nhựa, giấy, cao su.

  • Bộ khởi động

Để khởi động động cơ cần sử dụng bộ khởi động gồm có 01 thiết bị điều khiển và 01 bộ chuyển đổi để điều khiển động cơ.

  • Hệ thống làm mát

Động cơ không đồng bộ 3 pha cũng cần được làm mát để giảm nhiệt độ hoạt động. Hệ thống làm mát thường bao gồm 01 quạt và 01 hệ thống tuần hoàn nước hoặc dầu để tản nhiệt.

Ưu điểm và ứng dụng của động cơ không đồng bộ 3 pha

Hiện tại, động cơ không đồng bộ 3 pha có khá nhiều ưu điểm như:

  • - Khả năng tải cao.
  • - Độ tin cậy cao.
  • - Vận hành êm ái.
  • - Vận hàng hiệu quả năng lượng.
  • - Giá thành thấp.

Chính bởi những ưu điểm đó mà động cơ hiện đang được sử dụng rộng rãi trong nhiều ứng dụng công nghiệp như máy nén khí, quạt, bơm. Ngoài ra, động cơ còn được ứng dụng trong dân dụng như máy bơm nước, máy giặt, máy điều hòa.

Cấu tạo động cơ không đồng bộ 3 pha không quá phức tạp nên bạn có thể chủ động vận hành, sửa chữa. Điều này sẽ giúp cho thiết bị máy móc được vận hành ổn định, đạt hiệu suất tốt nhất.

Nhận báo giá ngay

Zalo
Messenger