Cách Lựa Chọn Và Khắc Phục Sự Cố Hộp Số Giảm Tốc

Hộp giảm tốc hoặc hộp số là bộ phận quan trọng khi lắp ráp bộ truyền động động cơ điện cho ứng dụng công nghiệp. Bộ giảm tốc nếu được bảo quản và sử dụng đúng cách sẽ đảm bảo thời gian sử dụng lâu dài, đồng thời cải thiện hiệu suất và nâng cao năng suất ứng dụng. Ở bài viết này, Kỹ Thuật Năng Lượng sẽ hướng dẫn quý khách cách lựa chọn và khắc phục sự cố hộp số giảm tốc.

Lựa chọn hộp số giảm tốc phù hợp

Bước đầu tiên và quan trọng nhất trong việc tối ưu hóa bộ giảm tốc của bạn là đưa ra lựa chọn chính xác ngay từ đầu. Có nhiều loại bộ giảm tốc khác nhau được chế tạo cho các đặc tính hiệu suất đầu vào và đầu ra cụ thể. Vì vậy bạn phải cẩn thận để chọn loại phù hợp cho ứng dụng.

Tốc độ và mô-men xoắn

Mục đích của bộ giảm tốc là cung cấp tốc độ đầu ra và mô-men xoắn tối ưu cho tải ở tốc độ vận hành của động cơ, thường là tốc độ cơ bản của động cơ. Đảm bảo tỷ lệ giảm tốc của bộ giảm tốc đủ để cung cấp mô-men xoắn để dẫn động tải và tốc độ đầu ra là tối ưu cho yêu cầu của ứng dụng. Biến tần chạy quá nhanh hoặc quá chậm hoặc không thể đáp ứng các yêu cầu đặt ra sẽ có hiệu suất kém và có nguy cơ làm hỏng tải, động cơ và thiết bị được kết nối.

Hiệu suất động cơ

Mặc dù các tính toán cần thiết liên quan đến việc lựa chọn bộ giảm tốc tương đối đơn giản nhưng một số yếu tố bổ sung thường bị bỏ qua, dẫn đến hiệu suất kém hoặc tuổi thọ sử dụng ngắn. Nếu ứng dụng của bạn gặp phải tải sốc hoặc tải theo chu kỳ, ngay cả trong thời gian ngắn hãy thêm hệ số vận hành vừa đủ vào bộ giảm tốc phù hợp với mô-men xoắn tăng lên. Ngoài ra, nếu bạn cần kiểm soát chính xác tốc độ hoặc vị trí của tải. Trong trường hợp đó, điều quan trọng là phải đạt được sự kết hợp quán tính tốt giữa bộ giảm tốc và tải, điều này quyết định mức độ có thể kiểm soát tải trong quá trình tăng tốc và giảm tốc của động cơ.

Mức độ hiệu quả

Nếu việc giảm chi phí vận hành là quan trọng đối với bạn, hãy xem xét loại hệ thống bánh răng nào sẽ hoạt động tốt nhất cho nhu cầu của bạn. Trong thời gian sử dụng 10 năm, giá mua một bộ truyền động động cơ điện thường chỉ chiếm chưa đến 10% tổng chi phí sở hữu và phần lớn chi phí của bạn sẽ được xác định bởi hiệu suất của động cơ và hộp số. Có nhiều hệ thống bánh răng khác nhau với mức độ hiệu quả và hiệu suất khác nhau cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Việc chọn một giải pháp hiệu quả sẽ giúp ích rất nhiều trong việc tối ưu hóa chi phí dài hạn của bạn, ngay cả khi đó không phải là lựa chọn rẻ nhất.

Bảo trì hộp giảm tốc của bạn

Khi bạn đã chọn hộp giảm tốc, vẫn còn nhiều việc phải làm để giữ cho nó được duy trì và hoạt động tốt trong thời gian dài. Dưới đây là những lời khuyên quan trọng nhất cần xem xét:

Bôi trơn

Bôi trơn đúng cách là yếu tố quan trọng nhất trong việc duy trì bộ giảm tốc của bạn và giữ cho nó hoạt động đáng tin cậy và hiệu quả trong nhiều năm. Việc bôi trơn không đúng cách sẽ làm tăng ma sát, dẫn đến bề mặt bánh răng bị rỗ và hiệu ứng quả cầu tuyết nhanh chóng dẫn đến hỏng hộp số.

Luôn sử dụng chất bôi trơn chính xác cho bộ giảm tốc của bạn theo khuyến nghị của nhà sản xuất, chất bôi trơn này sẽ có các đặc tính phù hợp để tối đa hóa hiệu suất và tuổi thọ của nó. Thực hiện theo các quy trình được khuyến nghị trong giai đoạn chạy thử khi vận hành bộ giảm tốc hoàn toàn mới, có thể bao gồm việc thay thế hoặc lọc dầu sau một thời gian ngắn để loại bỏ bất kỳ mạt kim loại nào và các hạt bong ra khỏi răng bánh răng. Định kỳ kiểm tra mức dầu và chất lượng dầu, không đổ quá nhiều hoặc quá ít vì cả hai trường hợp đều có thể làm giảm khả năng tản nhiệt của dầu bôi trơn.

Môi trường hoạt động

Thứ duy nhất cần đưa vào bên trong hộp số là chất bôi trơn. Giả sử nó được vận hành trong môi trường bị ô nhiễm nặng hoặc tiếp xúc với thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh. Trong trường hợp đó, có nguy cơ đáng kể là các hạt bụi và nước xâm nhập qua các vòng đệm bị lỗi hoặc vòng bi bị hở, có thể gây hư hại cho bánh răng. Nếu cần, hãy sử dụng biện pháp bảo vệ vòng bi như gioăng cao su và thanh trượt trục để bảo vệ bánh răng khỏi sự xâm nhập của chất gây ô nhiễm.

Khi vận hành ở vùng khí hậu lạnh hơn, hiện tượng ngưng tụ có thể là một vấn đề và nước bên trong hộp số cản trở quá trình bôi trơn và gây ra các điểm ma sát và hư hỏng trên bề mặt răng bánh răng. Giữ bộ giảm tốc của bạn trong môi trường được che chắn và mát mẻ nhất có thể, sử dụng bộ lọc không khí hút ẩm nếu cần thiết và thường xuyên kiểm tra dầu xem có dấu hiệu nhiễm nước hay không, thường biểu hiện dưới dạng màu đục. Thay thế ngay bất kỳ loại dầu bị ô nhiễm nào.

Bảo quản

Khi bảo quản hộp số giảm tốc của bạn, hãy giữ nó trong môi trường sạch sẽ, khô ráo và có điều hòa nhiệt độ, đồng thời đóng và bịt kín tất cả các nắp, lỗ thông hơi và cống thoát nước. Duy trì sự bôi trơn trong quá trình bảo quản là cực kỳ quan trọng, đặc biệt nếu bộ giảm tốc của bạn là phương tiện dự phòng cần sẵn sàng hoạt động trong thời gian ngắn. Xoay trục định kỳ để phân phối dầu bôi trơn. Đảm bảo xoay nó nhiều vòng nhất có thể để hoàn thành một vòng quay hoàn toàn ở đầu ra để đảm bảo rằng chất bôi trơn được trải đều trên các bánh răng.

Khắc phục sự cố cho giảm tốc

Khi bộ giảm tốc của bạn gặp sự cố, bạn có thể mất nhiều thời gian để tìm ra vấn đề là gì và khắc phục trước khi xảy ra hư hỏng vĩnh viễn. Mặc dù bảo trì định kỳ là biện pháp bảo vệ tốt nhất nhưng vẫn có những dấu hiệu nhận biết bổ sung mà bạn nên chú ý.

Rung và độ ồn

Nếu bạn nhận thấy độ rung hoặc tiếng ồn tăng lên trong bộ giảm tốc của mình, đó là một cảnh báo mạnh mẽ rằng có điều gì đó không ổn. Nếu có thể, hãy loại trừ động cơ bằng cách vận hành nó không tải và kiểm tra xem tải không phải là vấn đề bằng cách chạy động cơ và hộp số mà không gắn tải. Tiếng ồn và độ rung thường đi kèm với hiện tượng quá nhiệt, vì vậy hãy kiểm tra cả nhiệt độ bề mặt hộp số.

Nếu bộ giảm tốc của bạn bị rung quá mức, có lẽ đã đến lúc phải bảo dưỡng hoặc thay thế nó để giảm thiểu nguy cơ gián đoạn hoạt động của bạn.

Quá nhiệt

Quá nhiệt là một vấn đề thường gặp khi chất bôi trơn trong hộp giảm tốc của bạn không đủ hoặc bị hỏng. Kiểm tra bề mặt thường xuyên bằng súng đo nhiệt độ để theo dõi các mức tăng đột biến về nhiệt độ cho thấy ma sát giữa các bánh răng tăng lên. Khi điều này xảy ra, hãy kiểm tra kỹ lưỡng loại và chất lượng bôi trơn. Nếu độ bôi trơn đạt yêu cầu, bộ giảm tốc của bạn có thể cần được bảo dưỡng hoặc thay thế.

Kỹ Thuật Năng Lượng là nhà phân phối độc quyền hộp số giảm tốc Transtecno tại thị trường Việt Nam. Với đa dạng các dòng giảm tốc vỏ gang, nhôm; đa dạng tỷ số truyền,... Được ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau, đặc biệt chúng tôi có dòng giảm tốc dành riêng cho máng ăn gia súc giam cầm trong các trang trại. Với dải công suất: 0.12 - 1.5 KW; tỷ số truyền: 1.58 - 9.67; momen: 1.3 - 50 N.m để việc cho ăn đạt hiệu quả cao, nhanh chóng, tiết kiệm nhân công và thời gian. 

Quý khách có nhu cầu về các dòng hộp số giảm tốc vui lòng liên hệ hotline 0902 477 357 hoặc fanpage: https://zalo.me/kythuatnangluong để được tư vấn.

Nhận báo giá ngay

Zalo
Messenger