Các Lỗi Vòng Bi Phổ Biến Ở Động Cơ Điện Một Chiều

Trong động cơ điện một chiều thì lỗi vòng bi là trường hợp thường thấy nhất. Vòng bi bị lỗi chiếm hơn 50% trong tất cả các lỗi xuất hiện ở động cơ. Ở bài viết này, Kỹ Thuật Năng Lượng sẽ chỉ ra những lỗi thường xuất hiện ở vòng bi nhất và cách khắc phục.

Một vài lỗi vòng bi phổ biến:

  • Thiếu hoặc thừa dầu bôi trơn

  • Sử dụng không đúng loại dầu bôi trơn theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất

  • Lệch trục

  • Quá tải trục

  • Rung động quá mức

  • Quá nóng

Các lỗi cơ bản ở vòng bi động cơ điện một chiều

Thiếu hoặc thừa dầu bôi trơn

Các ổ trục của động cơ thường được bảo dưỡng thường xuyên để duy trì khả năng hoạt động của động cơ và tránh làm hỏng phần tiếp xúc trong các bộ phận của vòng bi. Nếu động cơ xuất hiện tình trạng quá nóng, cần phải kiểm tra chất bôi trơn trong động cơ.

Mỗi hãng động cơ sẽ sử dụng các loại chất bôi trơn khác nhau. Tại Kỹ Thuật Năng Lượng, khi quý khách mua động cơ điện một chiều, nhân viên kỹ thuật sẽ kiểm tra toàn bộ động cơ bao gồm cả chất bôi trơn trước khi giao động cơ đến tay khách hàng. Và sẽ hướng dẫn cho quý khách cách kiểm tra chất bôi trơn cho động cơ định kỳ, đa số nên bôi trơn lại vòng bi động cơ sau mỗi 2000 giờ hoạt động hoặc 3 tháng/lần tùy theo điều kiện nào đến trước. 

Mặt khác, động cơ được bôi trơn quá mức sẽ khiến chất bôi trơn tích tụ trong hệ thống gây cản trở chuyển động của ổ trục, làm tạo ra ma sát khiến cho động cơ nóng lên. Dư thừa chất bôi trơn cũng có thể khiến cho cuộn dây bị dính chất bôi trơn gây ra các sự cố lớn về điện và cơ khí cho động cơ.

Để tránh bôi trơn quá mức cho động cơ khi bôi trơn hãy mở các van xả mỡ và từ từ bôi chất bôi trơn vào ổ trục khi động cơ đang chạy. Ngừng bôi trơn nếu bạn cảm thấy áp lực động cơ trở nên bất thường khi đang bôi trơn.

Trộn hoặc sử dụng sai loại chất bôi trơn trên vòng bi

Mỗi hãng động cơ đều sử dụng loại chất bôi trơn phù hợp, nhà sản xuất đã tính toán kỹ lưỡng để đưa ra các chất bôi trơn đó cho động cơ. Vì vậy, bạn không nên hòa trộn hay thay đổi chất bôi trơn của động cơ để tránh làm hư hỏng, giảm tuổi thọ của động cơ.

Trường hợp nếu bạn phát hiện ra động cơ đã sử dụng sai chất bôi trơn, hãy tẩy sạch hoàn toàn chất bôi trơn đó khỏi động cơ và thay thế bằng loại khác. Cách an toàn nhất là hãy ghi chú loại chất bôi trơn mà nhà sản xuất khuyên dùng lên thân động cơ hoặc nameplate của động cơ để không bao giờ phải sử dụng sai chất bôi trơn.

Sai lệch

Động cơ hoạt động trong thời gian dài nếu định kỳ không được kiểm tra và cân đồng tâm trục sẽ dẫn đến sai lệch trục. Sự sai lệch trục này sẽ dẫn đến tăng áp suất và độ rung lên ổ trục và các bộ phận khác.

Mặc dù một số rung động có thể là bình thường, nhưng sự gia tăng rung động quá mức là điều bất thường đối với động cơ. Khi gặp các rung động quá mức, hãy tắt động cơ và tiến hành kiểm tra. Nếu nhà máy của bạn có kỹ thuật hãy kiểm tra nguyên nhân của các sự rung động và tìm cách khắc phục. Nếu nhà máy không đủ nhân lực để kiểm tra, hãy tìm các đơn vị có kinh nghiệm trong việc cân đồng tâm trục để tiến hành khảo sát, kiểm tra và giải quyết vấn đề cho động cơ. Kỹ Thuật Năng Lượng tự hào là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cân đồng tâm trục cho động cơ, đặc biệt là các dòng động cơ lớn. Gọi ngay cho chúng tôi theo hotline 0902 677 027 nếu động cơ của bạn đang có vấn đề về sai lệch trục.

Quá tải trục

Động cơ điện một chiều bị quá tải sẽ tạo áp lực lên trục, có khả năng gây lệch dây đai, tăng độ rung và dẫn đến sinh nhiệt bên trong. Điều này dẫn đến sẽ làm hỏng chất bôi trơn, và sau đó làm hỏng ổ trục và trục.

Tiến hành thực hiện kiểm tra độ lệch của dây đai đối với tình trạng quá tải xuyên tâm do tải trọng dây đai tăng lên.

Rung động quá mức trên vòng bi

Động cơ rung quá mức có thể là nguyên nhân hoặc “triệu chứng” của các bệnh khác của động cơ. Nếu không được xử lý kịp thời, rung động quá mức có thể làm hỏng mọi bộ phận của động cơ, từ trục đến vòng bi đến lớp cách điện.

Để biết chính xác rung động của bạn là bình thường hay bất thường, hãy tham khảo ISO 10816 để xem mức độ rung của bạn có chấp nhận được hay không. Từ đó, xác định nguồn gốc của rung động và tìm ra giải pháp tốt nhất.

Nếu bạn không có kinh nghiệm trong việc này hãy liên lạc với Kỹ Thuật Năng Lượng để được khắc phục ngay lập tức.

Quá nóng

Vòng bi của động cơ được thiết kế để chống chọi lại nhiệt độ của môi trường và nhiệt độ môi trường làm việc. Khi động cơ bị nóng quá mức, lượng nhiệt dư thừa truyền đến roto trục sẽ mở rộng và làm tràn chất bôi trơn. Điều này tạo ra nhiều ma sát hơn và cuối cùng phá hủy vòng bi.

Để giải quyết tình trạng này hãy sử dụng các loại động cơ có quạt tản nhiệt đi kèm hoặc đối với các động cơ không có quạt tản nhiệt hãy sử dụng chất bôi trơn có chức năng làm mát động cơ.

Các vấn đề về vòng bi là một trong nhiều nguyên nhân phổ biến gây ra lỗi của động cơ điện một chiều. Điều quan trọng là phải biết chính xác nguyên nhân khiến động cơ điện một chiều của bạn bị lỗi để tìm ra giải pháp phù hợp. Hãy liên hệ với Kỹ Thuật Năng Lượng nếu bạn cần hỗ trợ về sửa chữa động cơ khỏi hỏng hóc vòng bi, chúng tôi luôn sẵn sàng đến tận nơi kiểm tra dù bạn ở bất kỳ nơi đâu. 

Nhận báo giá ngay

Zalo
Messenger