Enertech

Phương pháp khởi động dùng khởi động mềm

Phương pháp khởi động dùng khởi động mềm được có thể quản lý dòng điện khởi động, điều chỉnh tăng momen, mở máy hợp lý và các chi tiết máy được làm việc an toàn bền bỉ và tăng tuổi thọ hơn.

Khởi động dùng khởi động mềm là gì

Phương pháp khởi động dùng khởi động mềm là một quá trình hạn chế đầu cực động cơ, tăng dần điện áp theo một chương trình tăng tuyến tính từ một giá trị được xác định đến một điện áp có định mức.

Trong toàn bộ quá trinh khởi động và điều khiển thì được đóng mở thyristor bằng những bộ vi xử lý 16 bit với những cổng ra vào tương ứng, tần số giữ nguyên không đổi theo tần số của điện áp lưới.

Cấu tạo của phương pháp khởi động dùng khởi động mềm

Hiện nay, phương pháp khởi động mềm động cơ đồng bộ này gồm có 7 thành phần chính gồm có:

  • Bộ khởi động mềm ( Soft Staters)

  • Khối xử lý và màn hình hiển thị trong khởi động mềm

  • Contactor

  • Thiết bị điều khiển từ xa

  • Điều khiển hệ thống qua Enthernet

  • Điều khiển hệ thống qua PC

  • Điều khiển hệ thống qua PLC

Ưu nhược điểm của phương pháp dùng khởi động mềm

Ưu điểm của phương pháp khởi động dùng khởi động mềm như bền vững và tiết kiệm không gian cho việc lắp đặt. Có những chức năng điều khiển và bảo vệ, khoảng điện áp sử dụng từ 200V đến 500V với tần số từ 45Hz đến 65Hz. Có phần mềm chuyên dụng để đi kèm, lắp đặt các chức năng dễ dàng

Nhược điểm của phương pháp khởi động này là giá thành khá cao và dòng điện khởi động lớn có thể ảnh hưởng đến mạng lưới điện, tuy nhiên hiện nay đã có một số giải pháp cho nhược điểm này.

Những ứng dụng của phương pháp khởi động

Hiện nay, phương pháp khởi động dùng khởi động mềm được ứng dụng vào một số lĩnh vực như động cơ điện cho việc chuyên chở vật liệu, động cơ bơm, động cơ vận hàng non tải lâu dài, động cơ có bộ chuyển đổi, độn cơ có quán tính lớn như băng chuyền, thang máy, máy ép, máy dệt, máy khuấy…

Ngoài ra, phương pháp còn bảo vệ nhiệt cho động cơ, bảo vệ máy móc quá tải, non tải với ngưỡng bảo vệ và khoảng thời gian được điều chỉnh, bảo vệ các rotor của động cơ khi đảo chiều quay của các động cơ.

Trên đây là những thông tin về phương pháp khởi động dùng khởi động mềm, nếu có những thắc mắc nào hãy truy cập vào trang web www.enertechvn.com để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất.

 
Nhận báo giá ngay