Enertech

Những ứng dụng của phương pháp khởi động dùng biến tần

 

Phương pháp khởi động dùng biến tần đang được hoàn thiện rất nhiều và đang có tính cạnh tranh rất lớn với việc điều khiển một chiều, nhất là ở những vùng có công suất truyền động lớn hay ở những nơi có tốc độ thấp.

Cấu tạo phương pháp khởi động dùng biến tần

Phương pháp khởi động dùng biến tần hiện nay có hai loại là biến tần gián tiếp và biến tần trực tiếp.

Biến tần trực tiếp được tạo ra điện áp trên tải bằng phần điện áp lưới, mỗi lần nối tải sẽ vào bằng một phần tử và đóng ngắt duy nhất trong khoảng thời gian nhất định không thông qua bất cứ năng lượng trung gian nào.

Biến tần gián tiếp còn gọi là biến tần khâu trung một chiều dùng chỉnh lưu biến đổi các nguồn xoay thành dòng điện một chiều sau đó lại sử dụng bộ nghịch lưu để biến đổi dòng điện một chiều thành xoay chiều.

Phương pháp này cần có tuyến dẫn một chiều, IGBT, bộ điện kháng xoay chiều, bộ điện kháng một chiều, điện trợ hãm.

Ưu nhược điểm của phương pháp khởi động biến tần

Khi sử dụng phương pháp khởi động này bạn sẽ bảo vệ được động cơ không bị mài mòn cơ khí, tiết kiệm điện bảo vệ được các thiết bị điện trong cùng một hệ thống, đáp ứng các yêu cầu công nghệ, tăng năng suất sản xuất, ưu điểm kỹ thuật.

Một số nhược điểm thường thấy khi sử dụng phương pháp này gồm có phát ra tiếng kêu khác thường, các biến tần motor chạy nóng, khi bấm phím run trên biến tần thì motor không chạy. Tuy nhiên các trục trặc này đang được khắc hoàn toàn để mang lại chất lượng tối ưu nhất.

Ứng dụng của phương pháp khởi động biến tần

Ứng dụng của phương pháp khởi động biến tần hiện nay gồm có quạt – bơm ly tâm, băng chuyền, máy đúc ép, náy nén, máy trộn, máy tháo tời – tời điện, máy ly tâm, cần trục, pa lăng…

Những ứng dụng này chiếm từ 30% đến 40% trong các ứng dụng biến tần của thế giới, có thể chạy ở một lượng lưu lượng tùy chọn để tăng hiệu suất hiệu quả. Đồng thời, khi sử dụng nhiều động cơ thì có thể đồng bộ tải và chia sẻ giữa các động cơ với nhau.

Trên đây là những thông tin về phương pháp khởi động dùng biến tần, nếu có những thắc mắc hãy truy cập vào trang web www.enertechvn.com để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất. 

Nhận báo giá ngay